จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก

 • 80 Replies
 • 4339 Views
*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #60 on: June 27, 2021, 01:28:26 pm »
สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้ เมื่อจะดูแล “ผิวทารก”


วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เมื่อทารกน้อยออกมาลืมตาดูโลก สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเรียนรู้ก็คือ วิธีดูแล “ผิวของทารก” เพื่อปกป้องพวกเขาจากความรู้สึกไม่สบายผิว ผดผื่น โรคผิวหนัง และปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง


เป็นความจริงที่ว่าเด็ก ๆ ไม่ได้เกิดมาพร้อมกับคู่มือ ดังนั้นหากคุณมีทารกแรกเกิดอยู่ที่บ้าน และสงสัยว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหนในการดูแลความต้องการของพวกเขา ขอให้รู้ไว้ว่าคุณไม่ได้โดดเดี่ยวอย่างแน่นอน


โชคดีที่มีสกิลพื้นฐานง่าย ๆ ที่ง่ายพอที่จะคุณจะฝึกมันจนเชี่ยวชาญภายในระยะเวลาที่กำหนด นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ เมื่อต้องอาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม รวมทั้งการเลือกซื้อของ (เพราะมีของเยอะ) และอื่น ๆ อีกมากมาย


ต้องดูแลผิวทารก
หมั่นทาโลชั่นเพื่อให้ผิวชุ่มชื่นอยู่เสมอ
การอาบน้ำ 101
ทารกต้องการการอาบน้ำอุ่น ไม่ใช่น้ำร้อน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อรักษาความสะอาด ขั้นตอนแรกในการอาบน้ำทารกที่ดีคือหาอุณหภูมิที่เหมาะสม จากนั้นเติมน้ำไม่เกิน 2-3 นิ้วลงไปในอ่างอาบน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยของคุณเป็นหวัด ขณะอาบน้ำให้เทน้ำลงบนไหล่ของพวกเขาเป็นประจำ


จุ่มผ้าขนหนูลงในน้ำที่เป็นฟองแชมพู แล้วใช้แชมพูเด็กล้างหนังศีรษะของทารกเบา ๆ ไปด้วย ในการทำความสะอาดใบหน้าของทารก ให้ชุบสำลีก้อนแล้วซับลงไปเบา ๆ บนผิว


ในการยกลูกน้อยของคุณออกจากอ่าง ให้วางมือข้างหนึ่งไว้ที่คอของพวกเขาเพื่อพยุงศีรษะ และใช้มืออีกข้างหนึ่งรองรับก้น โดยใช้นิ้วของคุณโอบรอบต้นขาข้างหนึ่ง ห่อด้วยผ้าขนหนูมีฮู้ด เมื่อเช็ดตัวเขาแห้งแล้ว ให้ทาเบบี้โลชั่นทันทีเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นและป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง


พื้นฐานการใช้ผ้าอ้อม
มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณจะต้องทำเพื่อลูกน้อยของคุณเมื่อพวกเขายังเป็นทารกรวมถึง – ใช่แล้ว – การเปลี่ยนผ้าอ้อมจำนวนมาก สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมของเด็กบ่อย ๆ เช็ดผิวก้นของเขาเบา ๆ แต่ให้สะอาดทุกครั้งด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดสำหรับเด็ก


จากนั้นจุ่มครีมทาผื่นผ้าอ้อมหรือใช้น้ำอุ่นจากขวดฉีดที่ก้นลูกน้อยแล้วค่อย ๆ ซับให้แห้ง รอสักครู่ให้ผิวได้ผึ่งลม เพื่อไม่ให้ความชื้นทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมและเกิดการระคายเคือง นอกจากนี้ อย่าลืมซื้อผ้าอ้อมเด็กที่ปราศจากน้ำหอม และควรเลือกขนาดที่ไม่พอดีตัวเด็กจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสี


คำนึงถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้
ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ผลิตขึ้นสำหรับทารกโดยเฉพาะ เช่น แชมพูปราศจากน้ำหอม เจลอาบน้ำ และโลชั่น ในแต่ละครั้งที่คุณใช้ ให้ระวังปฏิกิริยาของทารกด้วย ในกรณีที่พวกเขาแพ้


สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวของทารกแรกเกิดด้วย ดังนั้น ควรมีโลชั่นไว้ให้เพียงพอ หรือขี้ผึ้งที่มีความหนาสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ผิวของลูกน้อยนุ่มได้ดียิ่งขึ้น


หลีกเลี่ยงสบู่ที่มีกลิ่นหอม มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย และระงับกลิ่นกายเช่นกัน เพราะอาจรุนแรงเกินไป อย่าเพิ่งใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จนกว่าลูกของคุณจะเข้าวัยหัดเดิน สบู่เด็กคือสิ่งดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ


ผิวทารกต้องดูแล
เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวทารกอย่างระมัดระวัง
ระวังสภาพอากาศ
โดยทั่วไปเด็กที่อายุน้อยกว่า 6 เดือนควรได้รับการปกป้องจากการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงดังเช่นที่สถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา (AAP) แนะนำ แต่คุณสามารถทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 เป็นอย่างน้อย ในบริเวณเล็ก ๆ ของร่างกาย เช่น ใบหน้าสำหรับทารกที่อายุน้อยกว่า 6 เดือนขึ้นไป หรือทาให้ทั่วสำหรับเด็กโต


ต่อมเหงื่อที่ไม่ได้รับการพัฒนาของทารกมักจะเสี่ยงต่อการเป็นผื่นจากความร้อนได้ง่าย เพื่อป้องกันปัญหานี้ ให้แต่งกายด้วยเสื้อผ้าหลวม ๆ และสวมหมวกเพื่อป้องกันแสงแดด


ในฤดูหนาวสภาพอากาศที่แห้งอาจเป็นอันตรายต่อผิวของลูกน้อยได้ ดังนั้น ควรใช้เครื่องทำความชื้นแบบละอองเย็นเพื่อให้อากาศชุ่มชื้น อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องทำความชื้นอย่างสม่ำเสมอ มิฉะนั้นอาจเกิดเชื้อราได้ นอกจากนี้ควรให้น้ำแก่ลูกน้อยของคุณเพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้นในช่วงเดือนที่อากาศหนาวและแห้ง


สำหรับการแต่งตัวของลูกน้อยของคุณ เป็นความคิดที่ดีที่จะแต่งกายให้ลูกน้อยของคุณเป็นชั้น ๆ ตลอดทั้งปี เพื่อที่คุณจะได้เปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าที่เหมาะสมได้ระหว่างวัน เพื่อป้องกันแสงแดด ความร้อน หรือความเย็น แต่อย่าใช้น้ำยาซักผ้าที่มีกลิ่นหอมซึ่งอาจทำให้ผิวบอบบางระคายเคือง

ขอบคุณข้อมูลจากเวป motherhood.co.thสามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ

จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #61 on: June 29, 2021, 06:54:54 pm »
โรคลิ้นหัวใจรั่ว อีกโรคที่ทารกแรกเกิดเป็นกันมาก


วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่


เชื่อไหมคะว่าเด็กทารกแรกเกิดทุก ๆ 100 คน จะมี 1 คน ที่เป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด ซึ่งชนิดที่พบได้มากก็คือ “โรคลิ้นหัวใจรั่ว” ไม่ว่าจะเป็นผนังกั้นระหว่างห้องหัวใจด้านบนหรือด้านล่างรั่ว อาการนี้สามารถเป็นมาแต่กำเนิดหรือตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ แล้วเราจะทราบหรือจะป้องกันได้อย่างไรบ้าง มาติดตามบทความด้วยกันค่ะโรคลิ้นหัวใจรั่วในเด็ก
บางครั้งโรคก็ไม่แสดงอาการให้เห็นในตอนยังเป็นทารก
สาเหตุหลักของโรคลิ้นหัวใจรั่ว
เกิดความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด โดยอาจไม่แสดงอาการให้เห็นตั้งแต่ในวัยเด็กหรือตั้งแต่แม่ยังตั้งครรภ์
โรคหัวใจรูห์มาติค เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก เมื่อร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาต่อต้านหัวใจตนเอง ทำให้เกิดการอักเสบของลิ้นหัวใจ ผลที่ตามมาคือลิ้นหัวใจมีความหนาขึ้นมาก ทำให้ลิ้นหัวใจตีบและรั่ว
อาจเกิดจากการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ทำให้ลิ้นหัวใจอักเสบและเป็นรู เชื้อโรคเหล่านั้นอาจเข้ามาทางช่องปาก การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันของผู้ที่ใช้ยาเสพติด การเจาะตามร่างกาย เป็นต้น
ลิ้นหัวใจเสื่อมไปตามอายุ เนื่องจากหัวใจเป็นอวัยวะที่เคลื่อนไหวและรับแรงดันจากเลือดตลอดเวลา ดังนั้น การเสื่อมจึงเกิดขึ้นได้ ลิ้นหัวใจจะหนาขึ้นและเริ่มมีหินปูน (Calcium) เข้าไปสะสมในเนื้อเยื่อ ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท


การวินิจฉัย
การตรวจหาโรคลิ้นหัวใจรั่วที่ให้ผลแม่นยำและเป็นมาตรฐานจะทำการตรวจโดยการใช้คลื่นเสียงสะท้อนหรือเครื่องอัลตราซาวด์ การตรวจชนิดนี้เรียกว่า เอคโค่ (Echocardiogram) เป็นการตรวจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนเป็นภาพหัวใจ เพื่อตรวจดูอย่างละเอียดเป็นพิเศษภายในหัวใจและหลอดเลือด โดยกุมารแพทย์ด้านโรคหัวใจเด็ก วิธีนี้เป็นการใช้คลื่นเสียงเหมือนการทำอัลตราซาวด์ ซึ่งสามารถที่จะบอกรายละเอียดของความผิดปกติภายในหัวใจและเส้นเลือดใหญ่บริเวณใกล้หัวใจได้ นับว่าเป็นวิธีการตรวจที่ทำได้รวดเร็วและแม่นยำ โดยไม่มีข้อเสียหรือความเสี่ยงใด ๆ

โดยส่วนใหญ่การตรวจแบบใช้เครื่องอัลตราซาวด์จะกินเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น เราก็สามารถรู้ผลการตรวจได้ว่าลิ้นหัวใจมีความผิดปกติหรือไม่และสภาพการทำงานของมันเป็นอย่างไร เช่น ทิศทางการไหลเวียนของเลือด จังหวะการสูบฉีดเลือดของหัวใจเมื่อมีการหายใจเข้าออก การปิดเปิดของลิ้นหัวใจเมื่อเลือดสูบฉีดว่ามีการรั่ว หย่อนยาน หรือปูดขึ้นบ้างหรือไม่ ทั้งนี้แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสม ว่าจะรักษาด้วยวิธีการใดถึงจะเหมาะสมกับอาการที่เป็นอยู่


การรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่ว
การรักษานั้นแพทย์จะประเมินจากอาการ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเสมอไป
การรักษา
แพทย์จะเป็นผู้ตัดสินว่าใจว่าสมควรที่จะผ่าตัดซ่อมแซมลิ้นหัวใจที่เกิดการชำรุดหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการพิจารณาจะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงของโรค แพทย์จะผ่าตัดให้เฉพาะในรายที่ลิ้นหัวใจชำรุดมากเท่านั้น หากชำรุดเพียงเล็กน้อย เช่น ผนังกั้นห้องหัวใจส่วนล่างรั่ว (Ventricular Septal Defect : VSD) ที่รอยรั่วขนาดไม่ใหญ่รัก รอยรั่วนั้นก็อาจจะปิดได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น แพทย์จึงมักจะแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวและเฝ้าติดตามอาการไปเรื่อย ๆ ก่อน ซึ่งการผ่าตัดซ่อมแซมลิ้นหัวใจสำหรับผู้ป่วยบางรายอาจต้องมีการผ่าตัดซ่อมแซมซ้ำอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายและการดูแลผู้ป่วยแต่ละราย

ขอบคุณข้อมูลจากเวป motherhood.co.th


สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ

จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #62 on: July 15, 2021, 09:32:14 pm »
10 อาการของ “ทารกแรกเกิด” ที่ไม่จำเป็นต้องกังวลจนเกินไป

มีหลายสิ่งที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องใส่ใจ เมื่อ “ทารกแรกเกิด” ได้ลืมตามาดูโลก แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนย่อมเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของลูกน้อยมากที่สุด สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรตัดความกังวลทิ้งไปซะ

 

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท [u=https://www.baby8slot.com/]ของเล่นเสริมพัฒนาการ[/u] ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

 สัมผัสกระหม่อมบนศีรษะของทารก
หากคุณเคยทำสิ่งนี้ก็ไม่ต้องกังวลไป เมื่อคุณสัมผัสกระหม่อมของทารก นั่นไม่ได้แปลว่าคุณจะสัมผัสสมองของเขา แล้วคุณกำลังสัมผัสอะไรอยู่ ? มันคือเยื่อหุ้มเซลล์ที่มีความหนาและป้องกันได้ดี กระหม่อมมีอยู่เพื่อที่จะเคลื่อนตัวผ่านช่องคลอดที่แคบได้อย่างปลอดภัย กะโหลกศีรษะของทารกมีความยืดหยุ่น ดังนั้น ศีรษะที่อ่อนนุ่มของลูกน้อยของคุณจึงรอดชีวิตจากการคลอดที่ค่อนข้างทุลักทุเลโดยไม่ทำอันตรายใด ๆ

 

เห็นชีพจรของทารกในกระหม่อม
สิ่งที่คุณเห็นคือการทำงานปกติของระบบไหลเวียนโลหิตของทารก เนื่องจากกระหม่อมครอบคลุมพื้นที่ของกะโหลกศีรษะที่ยังไม่หลอมรวมกัน มันจึงอ่อนนุ่ม ซึ่งทำให้มองเห็นเส้นเลือดและหลอดเลือดแดงได้ชัด

 

กระหม่อมทารกแรกเกิด

กระหม่อมของเด็กจะเห็นชัดเป็นธรรมดา แต่กะโหลกจะค่อย ๆ ปิดเอง

เลือดในผ้าอ้อมของทารกหญิงตัวน้อย
ในระหว่างตั้งครรภ์การเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของมารดาสามารถกระตุ้นมดลูกของทารกในครรภ์หญิงได้ ภายในสัปดาห์แรกของชีวิต ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทารกเพศหญิงจะมีช่วงเวลาที่คล้ายกับการเป็นประจำเดือนสั้น ๆ ซึ่งมดลูกจะหลั่งเลือดออกมาเล็กน้อยเท่านั้น

 

โพรงเล็ก ๆ ในอกของทารก
วางใจได้เลย นี่ไม่ใช่ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ากระดูกหน้าอกประกอบด้วยสามส่วน การเยื้องที่คุณเห็นน่าจะเป็นชิ้นส่วนด้านล่างที่เยื้องไปทางด้านหลัง เมื่อลูกของคุณโตขึ้น กล้ามเนื้อหน้าอกและหน้าท้องจะดึงมันให้ตรงขึ้นเอง โดยที่ก่อนหน้านั้น ชั้นของไขมันทารกจะปกปิดลักษณะทางกายวิภาคของทารกแรกเกิดเอาไว้

 

อึนุ่มเหลวหลังจากการให้นมทุกครั้ง
ทารกที่กินนมแม่อาจขับถ่ายหลังกินนมแต่ละครั้ง เนื่องจากนมแม่ย่อยเร็วมาก (ทารกที่กินขวดนมอาจมีการเคลื่อนไหวของลำไส้น้อยลง) สำหรับปัญหาที่ไม่สบายตัวที่พ่อแม่เป็นห่วง ทารกแรกเกิดส่วนใหญ่จะอึนิ่มเพราะทารกกินอาหารเหลวทั้งหมด

 

ทารกแรกเกิดสะอึก

การสะอึกไม่ได้เป็นอันตรายสำหรับทารกน้อย

สะอึกอย่างต่อเนื่อง
ผู้เชี่ยวชาญไม่แน่ใจเช่นกันว่าทำไมเด็กทารกถึงสะอึกมาก บางคนบอกว่ามันเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาดระหว่างสมองและกะบังลม ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ควบคุมการหายใจ ไม่ว่าสาเหตุจะมาจากอะไร โดยทั่วไปแล้วอาการสะอึกเป็นสิ่งที่ไม่เป็นอันตรายในวัยเด็ก

 

ร้องไห้
ทารกแรกเกิดมีระบบประสาทที่ยังไม่สมบูรณ์เต็มที่และสะดุ้งได้ง่าย ซึ่งเป็นเพียงสองสาเหตุที่ทำให้เขาร้องไห้ออกมามาก และการร้องไห้เป็นวิธีเดียวในการสื่อสารความต้องการของทารก พูดง่าย ๆ คือเขาร้องไห้บ่อยมากแม้ว่าเขาจะดูเจ็บปวด แต่เขาก็ไม่ได้กำลังทำร้ายตัวเอง

 

สิวทารกแรกเกิด

ทารกแรกเกิดจะมีผื่นที่คล้ายสิวตามแก้มเป็นปกติ

ผื่นคล้ายสิวบนใบหน้า
เนื่องจากฮอร์โมนของมารดายังคงไหลเวียนอยู่ในร่างกายทารกแรกเกิดจำนวนมากจึงมีสิวซึ่งมักเกิดขึ้นระหว่าง 2 สัปดาห์ถึง 2 เดือน มันไม่เป็นอันตราย แต่คุณต้องทำความสะอาดผิวให้ทารกอย่างอ่อนโยน

 

หน้าอกบวมในเด็กหญิงแรกเกิด … หรือเด็กชาย
ฮอร์โมนชนิดเดียวกันที่ทำให้ทารกเพศหญิงมีประจำเดือนเป็นช่วงสั้น ๆ สามารถทำให้หน้าอกของทารกทั้งสองเพศบวมได้ มันอาจจะดูน่ากลัว แต่มันจะคงอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น และไม่ได้เป็นอันตราย

 

ทารกแรกเกิดจาม

การจามเป็นการปรับตัวของทารกเมื่อออกมาอาศัยนอกครรภ์มารดา

จามตลอดเวลา
ทารกมีจมูกเล็ก น้ำมูกเพียงเล็กน้อยก็ทำให้จามได้ และเนื่องจากทารกแรกเกิดของคุณเพิ่งโผล่ออกมาจากที่ที่เปรียบเสมือนบ้านที่มีน้ำขังในมดลูกของคุณ เขาจึงมีแนวโน้มที่จะมีเลือดคั่งเล็กน้อยในจมูก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการจามได้ เว้นแต่การจามของเขาจะมาพร้อมกับน้ำมูกข้นสีเหลือง ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นหวัด การจามทั้งหมดเป็นเพียงระยะหนึ่งเท่านั้น เขาจะเติบโตไปตามปกติ

 

การให้ความระมัดระวังต่อเรื่องสุขภาพของทารกแรกเกิดนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะหากเกิดปัญหาใดขึ้นมาจะได้ติดต่อแพทย์อย่างทันการ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องทราบไว้ด้วยเช่นกันว่าอาการแบบไหนที่เราไม่จำเป็นต้องกังวลกับมันมากจนเกินพอดี เพื่อที่คุณจะได้เลี้ยงเจ้าตัวน้อยอย่างมีความสุขค่ะ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเวป motherhood.co.th

 

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ

จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #63 on: July 20, 2021, 05:53:05 pm »
โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด อีกโรคที่พบบ่อยในทารก

 

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

  

เรื่องสุขภาพของลูกเป็นสิ่งที่คนเป็นพ่อแม่ล้วนกังวลมากที่สุดเลยนะคะ โดยเฉพาะตอนที่เขายังเป็นทารก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด” ที่พบได้บ่อยในเด็ก และหากมีภาวะแทรกซ้อนมากก็ส่งผลถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้น จึงอยากจะนำแนะโรคนี้ให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้จักกันเอาไว้ค่ะ

 

โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (Congenital heart disease) เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก มันคือภาวะหัวใจล้มเหลว เพราะหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอ ทำให้เกิดอาการเหนื่อย หายใจเร็ว น้ำหนักตัวขึ้นช้า หรือมีขนาดตัวที่เล็กกว่าเด็กในวัยเดียวกัน

 

โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ทั้งในด้านพยาธิสภาพ อาการ และอาการแสดง ดังนั้นการรักษาและการดูแลจึงต้องแตกต่างกันไปตามแต่ละกรณี แต่หากได้รับการวินิจฉัยล่าช้า สามารถส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตได้

 

โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดคือ

หากเกิดภาวะแทรกซ้อนก็อันตรายถึงชีวิต

สาเหตุของโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดนัก แต่ความปกตินั้นเกิดขึ้นในขั้นตอนการสร้างอวัยวะตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์มารดา ซึ่งอาจมีส่วนสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสในช่วง 3 เดือนแรก หรือเกิดจากกรรมพันธุ์

 

ชนิดของโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

ชนิดเขียว
 

หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่าชนิดมีอ็อกซิเจนในเลือดต่ำ เกิดจากความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือด หรืออย่างใดอย่างหนึ่งที่ทำให้เลือดดำปนกับเลือดแดงที่ไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ส่งผลให้ทารกเกิดภาวะขาดอ็อกซิเจน ผิวจึงมีสีเขียวคล้ำอมม่วง ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนตอนทารกร้องไห้หรือดูดนม อาการเขียวมักพบได้ตามปลายมือ ปลายเท้า ริมฝีปากมาแต่กำเนิด หรือค่อย ๆ เขียวมากขึ้นหลังคลอด ในรายที่มีอาการเขียวมากและเรื้อรัง จะพบว่ามีนิ้วมือหรือนิ้วเท้าปุ้ม นอกจากนี้อาจยังมีความผิดปกติอื่น ๆ ที่ค่อนข้างรุนแรง

 

โรคหัวใจชนิดที่พบได้บ่อยในกลุ่มนี้คือ ชนิดที่มีรูรั่วที่ผนังกั้นระหว่างห้องล่างของหัวใจร่วมกับการตีบของทางออกของห้องล่างขวา (Tetralogy of Fallot หรือ TOF) โรคหัวใจแต่กำเนิดชนิดที่มีอาการตัวเขียวชนิดอื่นๆ ที่สามารถพบได้ เช่น

 

ชนิดที่เส้นเลือดใหญ่ของหัวใจและปอดสลับกัน (Transposition of great artery หรือ TGA)

ความผิดปกติของเส้นเลือดปอดที่นำเลือดกลับมายังหัวใจ (Total anomalous pulmonary venous connection หรือ TAPVC)

โรคหัวใจพิการแบบซับซ้อน (Cyanotic complex congenital heart disease)

ชนิดไม่เขียว
 

เกิดขึ้นจากความผิดปกติในโครงสร้างของระบบหลอดเลือดและหัวใจ หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ไม่เกิดการผสมกันของเลือดดำและเลือดแดง โดยความผิดปกติอาจเกิดขึ้นบริเวณผนังกั้นหัวใจมีรูลิ้นหัวใจที่ปิดไม่สนิท (รั่ว) หรือไม่กว้างเท่าปกติ (ตีบ)

 

โรคหัวใจชนิดที่พบได้บ่อยในกลุ่มนี้คือ การมีรูรั่วของผนังกั้นระหว่างห้องหัวใจห้องล่าง (Ventricular septal defect หรือ VSD) โรคหัวใจแต่กำเนิดชนิดที่ไม่มีอาการตัวเขียวชนิดอื่นๆ ที่สามารถพบได้บ่อย เช่น

 

การมีความผิดปกติของเส้นเลือดใหญ่ระหว่างหัวใจและปอด
(Patent ductus arteriosus หรือ PDA)

การมีรูรั่วของผนังกั้นระหว่างห้องหัวใจห้องบน (Atrial septal defect หรือ ASD)

การมีรูรั่วของผนังกั้นระหว่างห้องหัวใจห้องบนและล่าง (Atrioventricular septal defect หรือ AVSD)

ชนิดของโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือชนิดเดียว และชนิดไม่เขียว

อาการของโรค

อาการสามารถเริ่มได้จากไม่มีอาการเลย จนถึงอาการรุนแรง ส่วนอาการที่มักพบได้บ่อยและทำให้พ่อแม่สงสัยว่าลูกน้อยเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดหรือไม่ มีดังนี้

 

เหนื่อยง่ายเมื่อเทียบกับเด็กปกติ ในทารกจะพบว่าต้องใช้เวลานานในการดูดนม ดูดนมแล้วพักบ่อย หายใจเร็ว หายใจแล้วจมูกหรือซี่โครงบาน

ลิ้นเขียว เยื่อบุตา ริมฝีปาก ปลายมือ ปลายเท้าเป็นสีคล้ำ

ติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น เป็นหวัดหรือปอดบวมบ่อย

การเจริญเติบโตต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

ลักษณะภายนอกผิดปกติเข้าได้กับกลุ่มที่มีความผิดปกติของโครโมโซม เช่น กลุ่มอาการดาวน์

หน้าอกผิดรูป ยุบหรือโป่งมากผิดปกติ นิ้วปุ้ม

หัวใจเต้นเร็วและแรงผิดปกติ

การตรวจวินิจฉัยโรค

ควรให้ทารกได้รับการตรวจเบื้องต้นโดยกุมารแพทย์ทั่วไป จากนั้นให้มีการตรวจยืนยันเพิ่มเติมโดยกุมารแพทย์โรคหัวใจอีกครั้ง โดยขั้นตอนการตรวจจะเริ่มจากการตรวจร่างกายเบื้องต้น เช่น การฟังเสียงหัวใจ หลังจากนั้นกุมารแพทย์โรคหัวใจจะพิจารณาการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เช่น การตรวจคลื่นหัวใจ เอ็กซเรย์หัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง และการสวนหัวใจ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

 

การรักษา

รักษาด้วยยา เพื่อเป็นการประคับประคองอาการในทารกรายที่มีความผิดปกติไม่มากและสามารถหายได้เอง

รักษาด้วยการสวนหัวใจ ทำการรักษาในรายที่สามารถใส่อุปกรณ์สายสวนหัวใจได้ เช่น ภาวะผนังกั้นหัวใจห้องบนหรือห้องล่างรั่ว หรือทำบอลลูนให้ในรายที่มีอาการตีบของลิ้นหัวใจ

รักษาด้วยการผ่าตัด มักใช้ในรายที่รักษาด้วยยาไม่ได้ผล ซึ่งการผ่าตัดส่วนใหญ่มักได้ผลดี

สาเหตุโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

หากพ่อแม่มีความสงสัย ต้องรีบให้แพทย์วินิจฉัยแต่เนิ่น ๆ

คำแนะนำสำหรับทารกที่มีอายุแรกเกิดถึง 1 ปี

ในทารกบางรายอาจต้องมีการจำกัดปริมาณนม และอาจไม่สามารถรับนมแม่ได้

ควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมชนิดที่มีรสเค็ม

คำแนะนำสำหรับทารกที่อายุมากกว่า 1 ปี

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานสูง

ควรได้รับวัคซีนคุ้มกันเหมือนเด็กปกติและต้องได้รับวัคซีนเสริมบางชนิด

หมั่นดูแลสุขภาพของช่องปากและฟัน เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ รวมทั้งไปพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจฟัน และต้องแจ้งแก่ทันตแพทย์ว่าเป็นโรคหัวใจ

ป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจ โดยหลีกเลี่ยงการพาทารกไปในที่ชุมชน

ดูแลเรื่องการขับถ่าย ฝึกการขับถ่ายให้เป็นนิสัย

งดออกกำลังกายอย่างหักโหม หรือกิจกรรมที่ใช้กำลังมาก

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเวป motherhood.co.th

 

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ
จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #64 on: August 11, 2021, 12:47:16 pm »
เปิดตัว “ฟาวิพิราเวียร์สูตรน้ำเชื่อม” โดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เราทราบกันดีว่ายาฟาวิพิราเวียร์นั้นใช้รักษาอาการของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งล่าสุดได้มีการเปิดตัว “ฟาวิพิราเวียร์สูตรน้ำเชื่อม” สำหรับเด็กและผู้สูงอายุขึ้น และเป็นตำรับยาที่คิดค้นได้ในประเทศไทยเรานี่เองค่ะ เรามาติดตามรายละเอียดเกี่ยวยาตำรับใหม่นี้กันนะคะ

ยาฟาวิพิราเวียร์สูตรน้ำเชื่อมตัวแรกของไทย
เมื่อไม่กี่วันมานี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ตำรับยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ สำหรับต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ตำรับแรกในประเทศไทย โดยงานเภสัชกรรมฯ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท เมดิกา อินโนวา จำกัด ได้ร่วมกันพัฒนาและคิดค้นสูตรตำรับยาน้ำเชื่อมปราศจากน้ำตาลฟาวิพิราเวียร์สำหรับผลิตในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ (Hospital preparation) เพื่อนำมาใช้รักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส ในกลุ่มผู้ป่วยเด็กและผู้ป่วยสูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยที่มีความลำบากในการกลืนยาเม็ด


ยาตำรับน้ำเชื่อมนี้เหมาะกับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีปัญหาในการกลืนยาเม็ด
จุดประสงค์ก็เพื่อช่วยเหลือประเทศไทยให้สามารถผลิตยาให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ปัจจุบันยังไม่สามารถควบคุมได้ และพบการติดเชื้อในเด็กเพิ่มมากขึ้น เพราะนี่คือความจำเป็นเร่งด่วนที่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 จะต้องสามารถเข้าถึงยารักษาโรคฟาวิพิราเวียร์ได้อย่างทั่วถึง

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ตำรับยาน้ำเชื่อมปราศจากน้ำตาลฟาวิพิราเวียร์ ได้มีการคัดเลือกและควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบตัวยาสำคัญ ตลอดจนมีการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ยาตามมาตรฐานสากล ด้วยวิธีการที่ได้รับการตรวจสอบความถูกต้องและการศึกษาความคงสภาพ เพื่อยืนยันคุณภาพตลอดช่วงอายุการใช้งานของยา

สำหรับตำรับยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยโรงพยาบาลจุฬาภรณ์นั้น เป็นยาน้ำเชื่อมแบบปราศจากน้ำตาล ลักษณะเป็นยาน้ำใส สีส้ม มีรสราสพ์เบอรี่ ผลิตออกมาด้วยกัน 2 ขนาด คือ ขนาด 800 มิลลิกรัมในปริมาตร 60 มิลลิลิตร และ ขนาด 1,800 มิลลิกรัมในปริมาตร 135 มิลลิลิตร โดยให้รับประทานยาขณะท้องว่าง วันละ 2 ครั้ง ห่างกันทุก 12 ชั่วโมง

ขนาดและวิธีการใช้ยาในเด็ก
วันแรก รับประทานขนาด 60 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน แบ่งให้ วันละ 2 ครั้ง และวันต่อมา ขนาด 20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน แบ่งให้ วันละ 2 ครั้ง

ขนาดและวิธีการใช้ยาในผู้ใหญ่
วันแรก รับประทาน ขนาด 1,800 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง และวันต่อมา ขนาด 800 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง กรณีเป็นผู้มีน้ำหนักตัวมากกว่า 90 กิโลกรัม หรือค่าดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 35 กก./ตรม. วันแรก รับประทาน ขนาด 2,400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง และวันต่อมา ขนาด 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง

ขอยาฟาวิพิราเวียร์สูตรน้ำเชื่อม
หากมีผลตรวจพบเชื้อ สามารถขอรับยาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
ขอรับยาได้อย่างไร ?
สำหรับกลุ่มผู้ป่วยเด็กและผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป ที่มีผลตรวจ RT- PCR ยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 สามารถติดต่อเพื่อขอรับยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้ เพียงนำผลยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 หรือตามแพทย์เห็นสมควรจากประวัติสัมผัสและผลตรวจ Antigen rapid test เป็นบวก เข้ามาพบแพทย์และรับยาได้ที่ favipiravir.cra.ac.th หรือ โทร 06-4586-2570 ตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.นี้เป็นต้นไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

โดยระยะแรกในเดือนส.ค.-ก.ย.โรงพยาบาลจุฬาภรณ์สามารถผลิตยาตำรับนี้ได้จำกัด เพียงไม่เกิน 100 รายต่อสัปดาห์ และยานี้ต้องใช้ตามแพทย์สั่งเท่านั้น


สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ
จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #65 on: August 13, 2021, 09:56:11 pm »
คุณแม่ควรเริ่มต้นให้นมลูก เมื่อไร

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่


การเริ่มต้นให้นม ควรจะเริ่มให้ไวที่สุดเท่าที่ทำได้คะ เพราะทันทีที่เจ้าตัวน้อยออกมาเผชิญโลกกว้าง เค้าจะไม่ได้รับสารอาหารจากคุณแม่ทางสายสะดืออีกต่อไป ดังนั้น คุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติ ถ้าฟื้นตัวไว ก็สามารถให้ลูกเริ่มดูดกระตุ้นได้ตั้งแต่ชั่วโมงแรก หลังคลอดเลยทีเดียวคะ แม้ว่าจะมีอุปสรรคอยู่บ้าง เพราะทารกน้อยที่เกิดมา จะใช้เวลาในการนอนมาก มักไม่ค่อยตื่นมาช่วยดูดเท่าไร

สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอด จำเป็นต้องพักฟื้น 1 วัน ห้ามลุก เพราะอาจกระทบกระเทือนกับแผลผ่าตัดได้ บางโรงพยาบาล จะช่วยเลี้ยงเจ้าตัวน้อยให้ 1 วัน แล้วจึงจะส่งมาให้คุณแม่ได้อุ้มสมใจ ในวันถัดไปคะ แล้วคุณแม่ผ่าคลอดจะเริ่มต้นให้นมได้ยังไง ?? คำตอบคือ ทันทีที่คุณหมออนุญาตให้คุณแม่ลุกขึ้นนั่งได้คะ อาจเป็น 1 วัน หลังจากผ่าคลอด หรือในคุณแม่ที่จำเป็นต้องฟื้นตัวนาน อาจใช้เวลาถึง 2 วัน ทันทีที่นั่งได้ คุณแม่สามารถอุ้มเจ้าตัวน้อย ดูดกระตุ้นให้น้ำนมคะ ^^

อีกตัวเลือกหนึ่ง คุณแม่สามารถใช้เครื่องปั๊มนม ซึ่งปัจจุบันมีหลายหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ทั้งแบบหัวเดียว และ สองหัว (แม่ค้าแนะนำแบบที่ชาร์จได้ และมี 2 หัว เพื่อความสะดวกในการพกพา และรวดเร็วเวลาปั๊มนมคะ) เครื่องปั๊มนี้ แม้ว่าเจ้าตัวน้อยของเรายังหลับอยู่ เราก็ยังสามารถใช้เครื่องมาปั๊มกระตุ้น และเก็บไว้ให้เจ้าตัวน้อยกินได้คะ
โดยปกติ ร่างกายคุณแม่จะผลิตน้ำนม ภายใน 2-3 วัน หลังจากคลอดเจ้าตัวน้อย น้ำนมหยดแรกๆ จะมีสีเหลืองเข้ม (เหลืองยิ่งกว่ายาคูลย์ซะอีก) คุณแม่ไม่ต้องตกใจ น้ำนมเราไม่ได้เสียนะคะ น้ำนมสีนี้แหละที่มีคุณค่ามากมายมหาศาล อย่าได้เผลอทิ้งเชียว เพราะมันอุดมไปด้วยแบคทีเรียชนิดดีและมีภูมิคุ้มกันที่หาที่ไหนไม่ได้ อีกแล้วนะคะ แต่หลังจากร่างกายผลิตน้ำนม ประมาณ 3-4 วัน สีของน้ำนม จะเริ่มอ่อนลง เป็นเรื่องปกติคะ
ในคุณแม่บางคน น้ำนมอาจจะเริ่มไหลใน 5-7 วัน ไม่ต้องกังวลหรือเครียดไปนะคะ สำคัญที่ร่างกายคุณแม่ ถ้าพร้อมเมื่อไรน้ำนมก็จะมาเองคะ แต่ในช่วงนี้ คุณแม่อาจต้องใช้นมผสมไปพลาง แต่อย่าลืมให้ลูกดูดเต้า หมั่นกระตุ้นให้บ่อยที่สุดที่ทำได้นะคะ

ในช่วง 2-3 วันแรก เจ้าตัวน้อยควรจะดื่มนม ทุกๆ 1-3 ชั่วโมง ตลอดวัน และตลอดคืน หากเค้าหลับ คุณแม่ควรปลุกเค้าให้ตื่นมาทานนม ทุก 3 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้น อาจเกิดภาวะตัวเหลืองได้นะคะ

น้ำนมแม่จะเริ่มไหลเมื่อไร

โดยปกติแล้ว คุณแม่จะเริ่มมีน้ำนมไหลออกมา ในช่วง 1-3 วัน หลังจากคลอดเจ้าตัวน้อยออกมา แต่ก็มีคุณแม่บางราย เริ่มมีน้ำนมไหลขณะที่ตั้งครรภ์ หรือ เริ่มไหลภายหลังจากคลอดน้องประมาณ 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมของร่างกายคุณแม่คะ สำหรับคุณแม่มือใหม่คงจะสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าน้ำนมจะไหล อยู่ๆก็ไหลเองรึเปล่า หรือมีอาการอย่างไรบ้าง ?? มาดูกันเลยคะ

น้ำนมแม่จะเริ่มไหลเมื่อไร
คุณแม่ส่วนใหญ่จะรับรู้ถึงอาการ ว่าน้ำนมกำลังจะเริ่มไหล ขณะที่เจ้าตัวน้อยมีการดูดกระตุ้น หรืออาจเป็นภายหลังจากนั้น โดยมีสิ่งมากระตุ้น เช่น เสื้อผ้ามีการสัมผัส หรือถูไปมากับหัวนม อาการที่คุณแม่จะรับรู้ได้ ก็คือ รู้สึกเหมือนมีหมุดและเข็มเล็กๆ หรือรู้สึกเสียวภายในหน้าอก อาการต่อมา คุณแม่จะรู้สึก ตึง เต้านมแข็งขึ้น และมีน้ำนมไหลออกมาภายใน 1-5 วินาที น้ำนมก็จะดันตัวเอง หยดออกมาปริมาณหนึ่ง คุณแม่ควรจะให้เจ้าตัวน้อยดูดทันที หรือ ปั๊มเก็บไว้ให้เจ้าตัวน้อยได้ทาน อย่าลืมว่า น้ำนมหยดแรกๆนี้ จะมีสีเหลืองเข้ม (เหลืองยิ่งกว่าสียาคูลย์เสียอีก) น้ำนมช่วงแรกเริ่มนี้เอง มีคุณค่า และภูมิต้านทานมากที่สุด คุณแม่อย่าพลาดเชียวนะคะ

การให้เจ้าตัวน้อยดูดบริเวณหัวนม จะไปกระตุ้นเส้นประสาทในหัวนม ให้ส่งข้อความไปยังสมองของคุณแม่บอกให้หลั่งน้ำนมออกมา และในคุณแม่บางคนอาจจะรู้สึกปวดในมดลูกขณะที่น้ำนมไหลอีกด้วย การให้นมนี้ จะเป็นประโยชน์ และช่วยให้มดลูกของคุณแม่หดกลับไปขนาดเดิมอีกด้วยคะ

ในคุณแม่บางราย ที่มีการให้น้ำนมอย่างสม่ำเสมอ เป็นช่วงเวลา พอถึงเวลาที่จะให้นม ก็จะคัดนม และมีน้ำนมไหลออกมาอย่างรวดเร็ว คุณแม่ที่มีน้ำนมดีๆ อาจจะมีอาการดังกล่าว น้ำนมไหลทันที เพียงแค่เห็นเจ้าตัวน้องร้องไห้ หรืออุ้มเจ้าตัวน้อยโดนหน้าอก เท่านั้น

ทันทีที่น้ำนมไหล คุณแม่ควรให้ลูกดูด หรือปั๊มเก็บให้หมดจนเกลี้ยงเต้า เพราะหากเอาออกไม่หมด สิ่งที่ตามมาก็คือ จะเกิดเป็นไตแข็งภายในหน้าอก จนนำไปสู่อาการไข้ขึ้น น้ำนมน้อยลงคะขอบคุณข้อมูลจาก babekits.com

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ

จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #66 on: August 16, 2021, 12:38:26 pm »
คุณแม่มือใหม่ จะรู้ได้ยังไงว่าเจ้าตัวน้อยหิวนม

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่สำหรับคุณแม่มือใหม่ คงเคยได้ยินมาว่า “ทารกแรกเกิดนั้น ไม่มีอะไรมากไปกว่า กิน, นอน, ฉี่, อึ” ก็จริงตามที่เค้าพูดมาคะ
เจ้าตัวน้อยของเรา ในช่วงแรกคลอดจะใช้เวลานอนเป็นส่วนใหญ่ จะมีร้องกินนมบ้าง หรือร้องไม่สบายก้นเพราะเค้าฉี่ หรืออึ ออกมาใส่ผ้าอ้อมบ้าง แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่าลูกหิวนม

รู้ได้ยังไงว่าลูกหิวนม
อาการแรก ที่ลูกจะแสดงออก ก็คือ การร้องไห้คะ ทันทีที่เจ้าตัวน้องร้องไห้ ให้ดูก่อนว่า เค้าฉี่ หรือ อึ หรือเปล่า ถ้าเปลี่ยนผ้าอ้อมเรียบร้อยแล้ว อุ้มโยก พร้อมกับตบก้นเบาๆ แล้วเค้ายังไม่หยุดร้อง ก็แสดงว่าเค้าหิวนมคะ ส่วนอาการอื่นๆ ที่ลูกพยายามจะบอกว่าเค้าหิว มีตามนี้

– เปิด และปิดปาก หรือทำเสียงจั๊บๆ
– ดูดริมฝีปาก, ดูดนิ้วมือ-นิ้วเท้า หรือสิ่งของอื่นๆ
– หมุนหัว ซุกบนอกคุณแม่ หรือที่นอน
ถ้าคุณแม่สงสัยว่าเจ้าตัวน้อยหิวนม ก็สามารถให้กินเต้า หรือดูดจากขวดนมได้เลยคะ ถ้าเค้ารับไปดูด ก็แสดงว่า หิวนมแล้ว หรือถ้าดูดเล่นไม ไม่จริงจัง ก็แสดงว่าเค้ายังไม่ต้องการ ก็ปล่อยเค้านอนเล่นไปก่อน แล้วคอยสังเกตอาการเอา ส่วนใหญ่ก็จะดูดริมฝีปาก หรือทำเสียงจั๊บๆ คะ

ให้ลูกดูดเต้าหรือขวดนมดี
การ ดูดเต้า หรือจาก ขวดนม ก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ขอให้เป็น นมแม่ เพราะเป็นอาหารที่ดีที่สุดของลูกน้อยของเราคะ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ไม่มีน้ำนม ก็ไม่เป็นไรนะคะ การให้นมขวดก็มีข้อดีหลายๆอย่างเรามาดูข้อดี และข้อเสีย กันเลย

ข้อดีของการให้ดูดนมจากเต้า
สร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่และลูกน้อย การอุ้มขณะคุณแม่ให้นมลูก จะช่วยให้ลูกน้อยได้รับรู้การสัมผัส การกอดอันอบอุ่น ช่วยสร้างความผูกพันระหว่างคุณแม่ และลูกน้อยได้เป็นอย่างดี
ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วน เพราะลูกน้อยได้รับนมที่สด และใหม่จากอกคุณแม่ (คุณแม่ควรให้ลูกดูดจนหมดเต้าด้วยนะคะ)
ดูดได้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวเสีย หากสถานที่ไม่อำนวย คุณแม่สามารถหาผ้าคลุมให้นม มาคลุมขณะให้นมก็สะดวกดีคะ
ช่วยให้มดลูกของคุณแม่เข้าอู่ และทำให้น้ำหนักลดลงไวขึ้น เนื่องจาก ร่างกายคุณแม่ จะมีการเผาผลาญที่ดี เพื่อกลั่นออกมาเป็นน้ำนมให้ลูกน้อยได้กินคะ

ข้อดีของการให้ดูดนมจากขวด
สะดวก และง่ายต่อการให้นม เจ้าต้วน้อยสามารถทานนมได้ทุกที่
ไม่ว่าใครก็ป้อนนมขวดให้เจ้าตัวน้อยได้ ทำให้คุณแม่มีเวลาไปทำสิ่งอื่นๆได้ง่ายขึ้น
ช่วยให้คุณแม่มีเวลาเพิ่มขึ้น ในระหว่างที่ลูกดูดขวด คุณแม่จะมีเวลาเพิ่มขึ้นอีกนิด ทำให้ง่ายต่อการปั๊มกระตุ้น ให้น้ำนมเพิ่มมากขึ้น และยังทำให้คุณแม่รู้ปริมาณน้ำนมของตนเองได้ชัดเจนขึ้น
รู้ปริมาณนมที่ลูกกิน ทารกแรกเกิด บางคนดูจะชอบกินนมจากขวด เพราะไม่ต้องออกแรงดูดมากเท่ากับเต้า
 
ทางที่ดีคุณแม่ควรฝึกให้ลูกสามารถดูดสลับกัน โดยไม่เกิดความสับสน ระหว่างเต้ากับจุกนมคะ
ตัวอย่างเช่น คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้าน อาจปั๊มนมเก็บไว้ระหว่างทำงาน เพื่อเอากลับมาให้เจ้าตัวน้อยกินในวันถัดไป ซึ่งเป็นเวลาที่คุณแม่ไม่ได้อยู่เลี้ยง และพอกลับมาถึงบ้าน ก็ให้เค้าดูดเต้าแทนขวดนม จนกระทั้งเจ้าตัวน้อยนอนหลับ ค่อยปั๊มนมเก็บให้เกลี้ยงเต้า วิธีนี้จะช่วยให้ลูกได้อยู่ใกล้ชิดคุณแม่ และยังช่วยให้คุณพ่อ หรือปู่ย่าตายาย ง่ายต่อการเลี้ยงเจ้าตัวน้อย ยามที่คุณแม่ไม่อยู่
อีกทั้งสามารถแก้ไขอาการคัดน้ำนม จนเป็นก้อนแข็งภายในเต้าของคุณแม่ด้วย เพราะลูกน้อยยังช่วยดูดได้อยู่คะ
ขอบคุณข้อมูลจาก babekits.comสามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ
จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

mitoma

 • *****
 • 979
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #67 on: August 17, 2021, 01:14:23 am »
ล่าสุดนักร้องสาว หวาย ปานธิสา   mgwin88 เว็บพนันออนไลน์ 888  ได้ทวีตว่าในประเด็นการล่วงละเมิดทางเพศว่าไม่ใช่เรื่องตลกหรือน่าขำ อยากจะบอกว่าอยากเตือนให้ให้ข้อมูลเพราะหวังดี เข้าใจว่าทุกคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน แต่คุณควรรู้ว่าอะไรผิดหรืออะไรถูก และการทำผิดพลาดย่อมมีผลตามมา คนที่เคยชอบอาจจะผิดหวัง เป็นไปไม่ได้ที่ทุกคนจะรู้สึกแบบเดียวกัน โดย “หวาย”    @MGWIN88TH  บอกชัดเจนว่าคนที่เธอคุยด้วยคือ “แม็กซ์” และย้ำว่าเธอต้องการจะพูดถึงเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ เพราะรู้สึกว่าหลายๆ คนยังไม่เข้าใจจริงๆ ว่าเป็นสิ่งที่ต้องเอาจริงเอาจังเหมือนตลก ตอนทำงานกลับพบว่าบางมุกยังรู้สึกว่าไม่โอเคเลย

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #68 on: August 17, 2021, 11:42:25 am »
ทายเพศลูกก่อนอัลตร้าซาวด์

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

ทันทีที่รู้ว่า จะมีเจ้าตัวน้อย เพิ่มขึ้นมาในครอบครัว คุณแม่คุณพ่อทุกๆคน ย่อมอยากรู้ว่า ลูกในท้อง จะเป็น ลูกชาย หรือ ลูกสาว และเฝ้ารอให้ถึงวันอัลตร้าซาวด์ อย่างใจจดใจจ่อ คุณแม่บางคนใจแข็ง รอลุ้นเพศลูก ในวันคลอดเลยทีเดียว แต่จะได้เทวดา หรือ นางฟ้าตัวน้อย ก็รักอยู่แล้วค่ะ
 


สีปัสสาวะ
สีปัสสาวะของคุณแม่ก็อาจบ่งบอกเพศของลูกได้ โดยคุณแม่ที่มีปัสสาวะสีเหลืองใส ให้สันนิษฐานว่าคุณแม่อาจได้ลูกชาย แต่ถ้ามีปัสสาวะสีเหลืองขุ่น ก็แสดงว่าคุณแม่อาจได้ลูกสาวค่ะ แต่ทั้งนี้สีของปัสสาวะก็ขึ้นอยู่กับระดับน้ำในร่างกายและขึ้นอยู่กับการทานอาหารบางชนิดของคุณแม่ด้วยนะคะ

อาการแพ้ท้อง
บางครั้งอาการแพ้ท้องของคุณแม่ก็สามารถบ่งบอกเพศของลูกได้เช่นกันนะคะ คุณแม่ผู้มีประสบการณ์หลาย ๆ ท่านมักบอกว่าตอนตั้งท้องลูกสาวจะมีอาการแพ้ท้องมากกว่าตอนตั้งท้องลูกชาย ซึ่งจากการสำรวจก็มีผลออกมาแล้วว่าคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง มีแนวโน้มที่จะได้ลูกสาวเสียส่วนใหญ่ แต่ถ้าคุณแม่ไม่มีอาการแพ้ท้องใด ๆ หรือมีแต่น้อยมาก ก็แสดงว่าคุณแม่อาจกำลังจะได้ลูกชายค่ะ

ลักษณะท้อง
คนสมัยก่อนหรือคนโบราณมักจะเชื่อกันว่าถ้าคุณแม่มีท้องแหลม ท้องห้อยลง และมีลักษณะคล้ายกำลังอุ้มลูกบาส แถมเวลาลูกดิ้นยังรู้สึกเจ็บแถวกระเพาะปัสสาวะบ่อย ๆ แสดงว่าลูกอาจจะเป็นเด็กผู้ชาย แต่ถ้าคุณแม่มีท้องกลมป้าน และมีลักษณะคล้ายกับอุ้มลูกแตงโมอยู่ อีกทั้งเวลาลูกดิ้นยังรู้สึกเจ็บแถวซี่โครงนั้น ก็แสดงว่าอาจจะเป็นเด็กผู้หญิงได้ค่ะ

ขนาดหน้าอกของแม่
คุณแม่ลองสังเกตเต้านมของตัวเองดูสิคะว่าเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างขณะตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่คนไหนรู้สึกว่าหน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้นมากกว่าเดิม แสดงว่าคุณแม่อาจกำลังจะได้ลูกสาวนะคะ แต่ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก ก็แสดงว่าคุณแม่อาจได้ลูกชายค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ เพราะทารกเพศชายทำให้ร่างกายคุณแม่มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงขึ้น ซึ่งจะไปควบคุมฮอร์โมนของคุณแม่ ทำให้หน้าอกขยายได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้คุณแม่ที่อุ้มท้องลูกชายมีหน้าอกเล็กกว่าคุณแม่ที่อุ้มท้องลูกสาวนั่นเองค่ะ

ผิวพรรณ ผมและเล็บ
หากคุณแม่พบว่าตนเองมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส ผมยาวสลวยดูสุขภาพดี มีเล็บยาวเร็วขณะตั้งครรภ์ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณแม่กำลังจะได้ลูกชายนะคะ แต่ถ้าคุณแม่พบว่าตัวเองมีผมแห้ง มีสิวฝ้า หน้าหมองคล้ำ ก็แสดงว่าอาจจะได้ลูกสาว เนื่องจากฮอร์โมนจากเพศหญิงมีการเปลี่ยนแปลงง่าย จึงเป็นไปได้ที่คุณแม่จะมีสิวบนใบหน้า แต่ข้อสันนิษฐานนี้ก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างแน่ชัด เพราะอาการที่เกิดขึ้นกับผิวพรรณของคนท้องนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากคุณแม่เองค่ะ

อัตราการเต้นของหัวใจลูก

เราสามารถฟังเสียงหัวใจลูกเต้นได้ ในสัปดาห์ที่ 10-12 แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยว่าเอื้ออำนวยด้วยหรือไม่ เช่น ตำแหน่งทารกที่อยู่ในครรภ์ หรือ ปริมาณชั้นไขมันของคุณแม่ ดังนั้น ถ้าคุณหมดสามารถตรวจอัตราการเต้นของหัวใจลูกได้ คุณแม่ลองถามคุณหมอดู ว่าลูกมีอัตราการเต้นของหัวใจเท่าไร ถ้าอัตราการเต้นของหัวใจเด็กต่ำกว่า 140 ครั้งต่อนาที แสดงว่าทารกในครรภ์อาจเป็นเพศชาย แต่ถ้ามีอัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่า 140 ครั้งต่อนาทีละก็ อาจเป็นทารกเพศหญิงค่ะ  (ทารกในครรภ์ จะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่าผู้ใหญ่ ถือเป็นเรื่องปกติ ค่ะ)

การคาดเดาเพศของลูกในครรภ์ด้วยวิธีดังกล่าวนี้ อาจยังไม่ให้ผลลัพธ์ที่แน่นอนและแม่นยำมากนัก เพราะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ย่อมมีอาการแตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น อายุ สภาพแวดล้อม สภาพร่างกาย หรือการตั้งครรภ์ในครั้งก่อน เป็นต้น อย่างไรแล้วถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากทราบเพศของลูกเร็ว ๆ ละก็ มีอีก 1 วิธีค่ะ ที่ได้ผลชัวร์เลยค่ะ ก็คือ การอัลตราซาวด์ เพื่อตรวจสอบเพศจะเป็นวิธีที่แม่นยำมากกว่าค่ะ คราวนี้เมื่อคุณพ่อคุณแม่รู้ว่าตัวเองได้ลูกชายหรือลูกสาว ก็จะได้เตรียมตัวจัดของต้อนรับลูกน้อยตั้งแต่เนิ่น ๆ ได้เลย ค่ะขอบคุณข้อมูลจาก kapook.comสามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ

จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #69 on: August 19, 2021, 12:40:17 pm »
9 เทคนิค ช่วยให้ลูกชอบกินผัก

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

เกือบทุกบ้าน มักพบกับปัญหาลูกไม่ยอมกินผัก แค่เห็นสีเขียวๆนิดเดียวก็เขี่ยออกแล้ว แต่ถ้าคุณแม่ตามใจ ปล่อยเลยตามเลย สุดท้ายก็จะมีผลต่อสุขภาพของเจ้าตัวน้อยอย่างไม่ต้องสงสัย เริ่มจากระบบขับถ่ายก่อน ลูกจะมีอาการท้องผูก ถ่ายยาก อึแข็ง ร้องไห้เวลาถ่ายจนน่าสงสาร และยังเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงหลายชนิด เมื่อโตขึ้นไป วันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ให้ได้เทคนิคดีๆที่ได้รวบรวม เทคนิค ช่วยให้ลูกชอบกินผัก ที่หลายๆบ้านทำแล้วได้ผล มาฝากกันค่ะ9 เทคนิค ช่วยให้ลูกชอบกินผัก
ปลูกฝังให้ลูกน้อยกินผักตั้งแต่เริ่มอาหารมื้อแรก เมื่อลูกถึงวัยเริ่มทานอาหารบด หรืออาหารหยาบ คุณแม่ควรผสมผักลงในจานด้วยเสมอ เพื่อเป็นสร้างความคุ้นเคยให้ลูกกินผัก ให้เหมือนกับการกินข้าวนั่นเอง อาจเริ่มจากผักที่มีรสหวาน ทานง่ายๆ เช่น มันฝรั่ง แครอท แล้วค่อยเริ่มทาน ฟักทอง ฟักเขียว แตงกวา แตงล้าน ที่ต้องอาศัยการปรุงเพิ่มรสชาติ  หลังจากนั้นเริ่มผักใบ เช่น ตำลึง ผักกาดขาว ฯลฯ ทั้งหมดนี้

สร้างความประทับใจแรกให้กับเมนูผัก ลองคิดดูนะคะว่า ถ้าสิ่งแรกที่เค้าจำความได้เกี่ยวกับผัก คือ มีรสขม แข็ง ไม่มีความอร่อยเลย ทีนี้การจะให้ลูกทานผักในมื้อต่อๆไป นั้นยิ่งยากขึ้นไปอีก ดังนั้น เมื่อเจ้าตัวน้อยเริ่มรู้เรื่อง เริ่มจดจำและมีความคิดเป็นของตัวเองแล้วล่ะก็ คราวนี้ก็เป็นเวลาของคุณแม่ที่จะคัดสรรผักที่มีรสชาติดี สีสันสดใส เพื่อมาสร้างสรรค์เมนูผัก ให้หลายหลาย น่ากิน สร้างความประทับใจแรกให้กับเจ้าตัวน้อยกันแล้ว

ชิ้นผักในจานลูก ต้องทานง่าย ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะเด็กส่วนใหญ่มักจะเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ดังนั้น ผักชิ้นใหญ่ หรือยาวจนเกินไป อาจติดคอลูกได้ ทางที่ดี คุณแม่ควรหั่นให้เล็กเข้าไว้ แต่ไม่ถึงกับสับละเอียด จนไม่เหลือเค้าของผัก ส่วนผักที่แข็ง ก็ควรนำไปลวกให้นิ่มเสียก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการกินของลูก

ให้ถือกินเล่น เหมือนขนมขบเขี้ยว ผักบางประเภท เช่น แครอท แตงกวา แกนคะน้าอ่อน เมื่อหั่นเป็นแท่ง นำไปลวก และแช่ตู้เย็นไว้ ก็จะมีความกรอบ สามารถเอามาให้ลูกถือกินเล่น เหมือนขนมได้ ช่วยทำให้ลูกน้อยคุ้นเคยกับกลิ่น และรสชาติของผักไปด้วย

พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ในทุกมื้อ ควรจะมีเมนูผักอย่างน้อย 1 อย่าง และคุณพ่อคุณแม่นั่นแหล่ะ ที่จะต้องทานผัก เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกๆ เมื่อลูกเห็นพ่อแม่ทาน ก็จะทานตามไปด้วยเอง อย่าทำเหมือนว่า เมนูผัก มันต่างจากเมนูอื่นๆบนโต๊ะ

สร้างสีสันให้เมนูผัก ด้วยการตกแต่งให้น่ากิน การทำผักให้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ที่ลูกชอบ ก็จะเชิญชวนให้ลูกสนุกกับการกินผัก ถ้าอยากเพิ่มความสนุกเข้าไปอีก โดยการซ่อนผักรูปสัตว์นั้น ลงในข้าวเพื่อให้ลูกค้นหา หรือจะเอาไปชุบแป้งทอด กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของลูกก็เยี่ยมค่ะ

อ่านนิทาน หรือเปิดการ์ตูนที่ชอบกินผัก เพื่อเป็นตัวอย่าง และเชิญชวนให้ลูกกินผักตาม ตัวอย่างการ์ตูน เช่น ป๊อปอาย

บอกประโยชน์ของผักให้ลูกรู้ ถ้าลูกชายอยากแข็งแรง อย่างป๊อปอาย ก็บอกว่า ต้องกินผักสีเขียวให้เยอะ หรือถ้าเป็นลูกสาว อยากผิวสวย น่ารัก ก็บอกให้ทานมะเขือเทศ แตงกวา ผักกาดขาว หรือ “ถ้าไม่อยากสายตาสั้น อย่างพ่อ ต้องกินผักบุ้งให้เยอะๆ” ฯลฯ อันนี้ต้องใช้ฝีมือหลอกล่อของคุณพ่อคุณแม่แล้วค่ะ

ชวนลูกเข้าครัว ลงมือทำอาหารเมนูผักด้วยกัน การให้ลูกมีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร จะทำให้เค้ารู้สึกอยากทานเมนูที่เค้าทำขึ้นเองได้มากขึ้น คุณแม่ลองถือโอกาส แอบชวนลูกทานผักระหว่างเตรียมไปพร้อมๆกันด้วยซะเลย

จาก 9 เทคนิคด้านด้านบน เชื่อว่าต้องมีสักอันทำให้เจ้าตัวเล็กเริ่มทานผักได้ ที่สำคัญ คุณแม่ต้องไม่ละความพยายามเสียก่อน เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย พร้อมแล้ว ก็เริ่มกันได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก babekits.comสามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ

จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #70 on: August 20, 2021, 11:30:37 am »
อาหารแบบไหน? ที่คุณแม่ควรเลี่ยงและคุณแม่กับคาเฟอีน

อาหารแบบไหน? ที่คุณแม่ควรเลี่ยง…
 วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่


คุณแม่หลาย ๆ คน มักมีของชอบที่แตกต่างกันไป ตามรสชาติและชนิดของอาหารที่ชอบ แต่เมื่อเกดิการตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องคำนึงและระวังอาหารที่ทานเข้าไปในทุก ๆ มื้อ เพราะ

โภชนาการที่คุณแม่ได้รับลูกน้อยในครรภ์ก็ได้รับด้วย เราจึงต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในอาหารแต่ละมื้อ ไม่ว่าอาหารจานนั้นจะเป็นของโปรดหรือไม่ก็ตาม

 
วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารและเครื่องดื่มที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง ด้วยโภชนาการที่ได้รับไม่เกิดผลดีต่อลูกน้อยเท่าไหร่นัก ทำให้คุณแม่ทั้งหลายต้องอดใจ ไม่รับประทานเพื่อลูกน้อย

อาหารรสจัดและมีกลิ่นฉุนมาก เช่น ยำรสจัด มีกลิ่นฉุนของหัวหอม อาจทำให้ลูกไม่สบายท้อง แม่แสบกระเพาะอาหารได้ง่าย

ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ หากดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ควรเลี่ยงการให้นม/ปั๊มนม 2 ชั่วโมงหลังการดื่ม เพราะลูกสามารถได้รับคาเฟอีนผ่านน้ำนม

แม่ได้ และมีผลต่อการสร้างกระดูกของลูก เสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด หรือลูกน้ำหนักน้อยกว่าปกติพิการได้

 
อาหารหมักดอง และเลี่ยงการรับประทานอาหารกระป๋อง อาหารแปรรูป อาหารที่มีผงชูรสและสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น กุนเชียง ลูกชิ้น ไส้กรอก หมูยอ ปลากระป๋อง ผักกาดดองกระป๋อง เพราะร่างการจะได้รับปริมาณโซเดียมจากเกลือสูงกว่าปกติเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีความดันโลหิตสูง ทำให้หัวใจและไตทำงานหนักมากขึ้น

 

เลี่ยงกลุ่มครื่องดื่มที่มีรสหวาน เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน โกโก้เย็น นมเปรี้ยว เป็นต้น กลุ่มขนมเบเกอรี่ เช่น เค้ก พาย โดนัท เป็นต้น กลุ่มขนมขบเคี้ยว เช่น ปลาเส้นปรุงรส มันฝรั่งทอด ขนมปังเวเฟอร์ขนมปังแท่ง เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้หญิงตั้งครรภ์อ้วน และมีความเสี่ยงที่จะเกิดครรภ์เป็นพิษ ลูกเกิดมาตัวใหญ่ คลอดยาก อีกทั้งเสี่ยงที่จะเป็นเด็กอ้วนในอนาคต

 

การรับประทานยาบางชนิด แม้สารในตัวยาสจะมีเพื่อรักษาอาการเจฌบป่วย แต่สารบางตัวมีฤทธิ์ที่ส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นจำเป็นต้องทานยาควรปรึกษาแพทย์ ก่อนทุกครั้ง

 

คุณแม่กับคาเฟอีน

ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลัง เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตครองใจทุกเพศ ทุกวัย บางคนทานกาแฟตอนเช้าเพื่อให้รู้สึกสดชื่น หลุดพ้นจากความง่วง ข้ามมาช่วงบ่ายทำงานนั่งโต๊ะจนร่างกายเอื่อยเฉื่อย ได้ดื่มชาเย็น ๆ อีกสักแก้ว เพิ่มน้ำตาลให้กับร่างกายก็แก้ง่วงได้ดี แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังเริ่มก้าวเข้าสู่การเป็นคุณแม่แล้ว การทานคาเฟอีนแบบที่ทำอยู่ทุกวันอาจไม่ดีต่อลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์นัก

 

หากบริโภคคาเฟอีนในปริมาณมาก ๆ

จะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์อย่างไร ?

คาเฟอีนมีสารขับปัสสาวะ ทำให้เราปัสสาวะบ่อย ส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำ มากกว่าปกติ กรณีนี้ คุณแม่ควรดื่มน้ำทดแทนด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ

ทารกในครรภ์ไม่สามารถขับสารคาเฟอีนที่รับมาได้เอง หากได้รับในปริมาณที่มาก อาจทำให้การเจริญเติบโตช้า หรือน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ บางรายมีโอกาสพิการแต่กำเนิดได้

 

   สำหรับคุณแม่ที่ทานเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นประจำ คงเป็นเรื่องยาก ต้องใช้ความอดทน และห้ามใจเป็นอย่างมาก เพื่อลูกน้อย แต่สารคาเฟอีนในเครื่องดื่ม ไม่ได้อันตรายเสียทีเดียวหากเรารู้จักที่จะบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ

 

การบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างไรให้พอดี ?

นอกจากนี้ ยังเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวานในคนท้อง ที่มีสาเหตุมาจากน้ำตาลในกาแฟอีกด้วย

ดื่มน้ำตามมาก ๆ ก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง อย่างที่กล่าวไป การดื่มเครื่องที่มีคาเฟอีนนั้นจะทำให้ร่างกายขับปัสสาวะบ่อยกว่าที่ควร เกิดภาวะขาดน้ำได้ การดื่มน้ำก็ช่วยทดแทนได้เช่นเดียวกัน

เปลี่ยนจาก ชา กาแฟ มาเป็น น้ำผลไม้ ก็สามารถช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้เช่นกัน และยังช่วยลดอาการกระหายน้ำ จากเดิมที่เราจะชงกาแฟดื่มยามบ่าย ก็เปลี่ยนมาเป็น น้ำส้มคั่น น้ำฝรั่ง หรือ นม ก็เพิ่มความสดชื่น และ ชื่นใจได้ แถมยังดีต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย

ประมาณไม่เกินวันละ 200 – 400 มิลลิกรัม หรือ 1-2 แก้วมัค คือปริมาณที่พอเหมาะต่อการบริโภค สำหรับคนทั่วไป เพราะได้มีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า ในผู้หญิงที่ดื่มกาแฟหรือชาปริมาณที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวันมีโอกาสแท้งลูก หรือมีบุตรยากกว่าปกติ และในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีโอกาสที่ครรภ์จะผิดปกติมากกว่าเดิมเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นเมนูที่ไม่แนะนำสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพราะส่งผลเสียกับลูกน้อยมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ ควรบริโภคให้น้อยที่สุดจะดีมาก

 

 

ขอบคุณบทความดี ๆ จาก        พญ.ธิติมา เหล่าศิริรัตน์

                                     สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา

                                     โรงพยาบาลเปาโล

 

 

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ
จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #71 on: August 24, 2021, 12:09:39 pm »
เด็กแต่ละวัย ควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง ตั้งแต่แรกเกิด – 3 ปี

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ตรวจสุขภาพ เด็กแรกเกิด ดูอะไรบ้าง?
1. ตรวจความสมบูรณ์ทั่วไปของอวัยวะภายนอก
น้ำหนัก ความยาว เส้นรอบศีรษะ เท้า ขา ข้อสะโพก เสียงปอด เสียงหัวใจ

2. ตรวจการได้ยิน
(ไม่ได้ตรวจทุกคนแต่ถ้าอยู่ในที่ที่สามารถตรวจการได้ยินได้ควรตรวจค่ะ) เนื่องจากในเด็กปกติจะพบมีความผิดปกติของการได้ยินได้ 1-2 คนต่อเด็ก 1000 คน

ที่แนะนำควรตรวจในกลุ่มเสี่ยงคือ
ตอนตั้งครรภ์ คุณแม่มีประวัติติดเชื้อไวรัส เช่น หัด ซีเอ็มวี เริม
มีประวัติบกพร่องทางการได้ยินในครอบครัว
มีความผิดปกติของรูปศีรษะ รูปหู มีติ่งหรือรูหน้าหู
หลังคลอดเด็กอยู่ ICU แล้วมีการใส่เครื่องช่วยหายใจ
มีประวัติให้ยาบางตัวที่มีพิษต่อหู

เด็กตัวเหลืองมากจนถึงต้องถ่ายเลือด
3. ตรวจเลือดคัดกรองภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์และโรค PKU 2
โรคนี้ต้องตรวจทุกคนค่ะ ทุกรพ.จะตรวจเลือดให้ก่อนลูกกลับบ้านอยู่แล้วค่ะ

4. ตรวจตา
(ไม่ได้ทำทุกคน) แต่แนะนำตรวจในกลุ่มเสี่ยง เช่น คลอดก่อนกำหนด หรือมีโรคทางพันธุกรรมที่มีผลต่อตา

ตรวจสุขภาพเด็ก อายุ 9-12 เดือน ดูอะไรบ้าง?
ตรวจสุขภาพทารก

1. ตรวจความสมบูรณ์ทั่วไป
น้ำหนัก ความยาว เส้นรอบศีรษะ เท้า ขา เสียงปอด เสียงหัวใจ

2. ตรวจคัดกรองพัฒนาการ, ออทิสติก
เพื่อดูพัฒนาการของเจ้าตัวน้อย และตรวจหาความปิดปกติที่อาจเกิดแทรกซ้อน

3. ตรวจเลือดคัดกรองภาวะซีดโลหิตจาง

4. ตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี
หากว่าเจ้าตัวน้อยยังไม่มีภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบีจะได้ฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันได้ทันที
เฉพาะเคสกรณีแม่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้และถึงแม้จะได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีครบแล้ว ก็มีโอกาส 4 % ที่ภูมิคุ้มกันไม่ขึ้นและต้องฉีดวัคซีนอีกรอบค่ะ

5. ตรวจเลือดคัดกรองภาวะตะกั่วเกิน (ตรวจอายุ 9 เดือน-2 ปี)
ตรวจเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง เช่น อาศัยอยู่ในเขตอุตสาหกรรม, ในครอบครัวมีการทำอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับตะกั่ว เช่น เครื่องประดับ ช่างประปา สี เครื่องยนต์ หลอมตะกั่ว กระสุน

6. ตรวจฟันโดยหมอฟัน
โดยทั่วไปแนะนำเมื่ออายุ 1 ปี ค่ะ

ตรวจสุขภาพเด็ก อายุ 3-6 ปี ดูอะไรบ้าง?
ตรวจสุขภาพเด็ก

1. ตรวจความสมบูรณ์ทั่วไป
น้ำหนัก ความยาว เส้นรอบศีรษะ ขา เท้า เสียงปอด เสียงหัวใจ

2. ตรวจคัดกรองพัฒนาการ
เรื่องกล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก การเรียนรู้ สมาธิ

3. ตรวจวัดความดันโลหิต
เนื่องจากเราสามารถพบภาวะความดันโลหิตสูงในเด็กได้ 1.4-6 % โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง เช่น คลอดก่อนกำหนด , โรคหัวใจแต่กำเนิด , มีติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อยๆ , มีประวัติโรคไตในครอบครัว

4. ตรวจตา
ถ้าเป็นไปได้ แนะนำตรวจกับคุณหมอตาเด็กเมื่ออายุ 4-6 ปี แม้ไม่มีอาการอะไร คุณหมอตาจะตรวจหาภาวะตาขี้เกียจ ซึ่งพบได้ 2-4% ของเด็ก ตรวจค่าสายตา ตรวจการเห็นสี กล้ามเนื้อตา แต่ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น กะพริบตาบ่อยๆ หยีตาเวลามอง เอียงหัวเวลามอง ควรไปตรวจเลยค่ะ

5. ตรวจฟัน เป็นประจำทุกปี
เพื่อดูว่าเจ้าตัวเล็กมีฟันผุหรือไม่ แปรงฟันถูกวิธีหรือไม่ เพื่อที่คุณหมอจะได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะมีสุขภาพในช่องปากที่ดีและไม่มีฟันผุ


ขอบคุณข้อมูลจาก         พญ.ฐิติมา คุรุพงศ์สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ

จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #72 on: August 25, 2021, 10:57:00 am »
ไวรัสตับอักเสบเอและบี ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

 

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

 

 

ไวรัสตับอักเสบเอและบี ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบนอกจากจะส่งผลให้ตับไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติแล้ว หากปล่อยไว้จนตับอักเสบเรื้อรัง อาจทำให้เกิดโรคตับแข็ง และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับได้

ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ สามารถติดต่อได้ผ่านการรับประทานอาหาร น้ำดื่ม หรือสัมผัสสิ่งปนเปื้อนเชื้อไวรัสหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาจส่งผลให้ตับวาย

การฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบเอเป็นการป้องกันโรคที่ได้ผลเกือบ 100% และสามารถป้องกันการติดเชื้อได้นานตลอดชีวิต

 

โรคไวรัสตับอักเสบ คืออะไร

โรคไวรัสตับอักเสบ (Hepatitis) เป็นภาวะที่เกิดการอักเสบของตับ  จากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซึ่งมีหลายสายพันธุ์ ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบเอ บี ซี ดี และอี  โดยไวรัสทั้งหมดมีการติดต่อแตกต่างกันไปตามชนิดและลักษณะเฉพาะ  การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบนอกจากจะส่งผลให้ตับเสียหาย ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติแล้ว  หากปล่อยไว้จนตับอักเสบเรื้อรัง อาจทำให้เกิดโรคตับแข็ง และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับได้

 

ไวรัสตับอักเสบเอ

ไวรัสตับอักเสบเอ (Hepatitis A)  เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ (Hepatitis A virus; HAV) สามารถติดต่อได้จากการรับประทานอาหาร น้ำดื่ม หรือสัมผัสสิ่งปนเปื้อนเชื้อไวรัส  โดยเชื้อจะเข้าฝังตัวในลำไส้ แล้วค่อยๆ กระจายไปสู่ตับ จนเกิดการอักเสบของตับหลังจากได้รับเชื้อราว 1-2 สัปดาห์ ส่งผลให้เกิดภาวะอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และดีซ่าน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาจส่งผลให้ตับวาย และเสียชีวิตได้

 

สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอแล้วจะไม่เป็นซ้ำอีก รวมถึงผู้ที่มีภูมิคุ้มกันหรือฉีดวัคซีนป้องกันก็จะสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอได้เช่นกัน

 

วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ

การฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบเอเป็นการป้องกันโรค ที่ได้ผลเกือบ 100%  และภูมิคุ้มกันที่ได้จากวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอจะอยู่ติดตัวไปได้ตลอด  สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 1 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่เริ่มพาลูกๆ ออกไปมีกิจกรรมนอกบ้าน หรือเริ่มเข้าโรงเรียน   อาจได้รับเชื้อจากการรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ หรือสัมผัสกับเชื้อได้ง่าย โดยฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ห่างกัน 6 เดือน  สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันโรคไวรัสตับอักเสบเอ สามารถรับการฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ห่างกัน 6-12 เดือน โดยสามารถขอคำแนะนำหรือปรึกษาแพทย์

 

ผู้ที่ควรฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบเอ

ผู้ที่จะเดินทางไปยังสถานที่ ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ ซึ่งควรได้รับการฉีดวัคซีนก่อนเดินทางประมาณ 1 เดือน

 

ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบเอ

ผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องและมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ ทั้งจากคน สัตว์และสิ่งแวดล้อม เช่น ผู้ดูแลผู้ป่วย หรือผู้ที่ทำงานในบ่อบำบัดน้ำเสีย

ผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน

ผู้ที่ใช้ยาเสพติดทุกประเภท

ผู้ป่วยโรคตับอักเสบเรื้อรัง

บุคลากรที่ทำงานในโรงพยาบาลหรือห้องปฏิบัติการ

พ่อครัว แม่ครัวที่ต้องปรุงอาหารเป็นประจำ

 

ไวรัสตับอักเสบบี

ไวรัสตับอักเสบบี (Hepatitis B)  มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (Hepatitis B virus; HBV)  ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่อันตรายอย่างยิ่ง  หากได้รับเชื้อแล้วไม่ได้รับรักษา อาจนำไปสู่การอักเสบเรื้อรัง  ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยสามารถติดต่อผ่านทางการคลอด การสัมผัสเลือดหรือแผลเปิดของผู้ติดเชื้อ การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ และการใช้อุปกรณ์ที่แหลมคมหรือของใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น  เข็มฉีดยา มีดโกนหนวด หรือแปรงสีฟัน

 

วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี

อาจเรียกได้ว่าเป็นวัคซีนป้องกันมะเร็งชนิดแรก เนื่องจากสามารถช่วยป้องกันมะเร็งตับ อันเกิดต่อเนื่องจากภาวะไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งตับถึง 80%  และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับสองของโรคมะเร็งทั้งหมด

 

วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี  ประกอบด้วยโปรตีนจากผิวของไวรัส (HBsAg)  ซึ่งไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี แต่จะไปกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานขึ้นในร่างกาย  สามารถฉีดป้องกันได้ตั้งแต่ทารกแรกเกิด โดยฉีดเหมือนกับผู้ใหญ่ ทั้งหมด 3 เข็ม  หลังจากฉีดเข็มแรกแล้ว 1 เดือนจึงฉีดเข็มที่ 2 และฉีดเข็มที่ 3  หลังจากฉีดเข็มที่ 2 แล้ว 5 เดือน

 

เมื่อฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี  ครบ 3 เข็ม ส่วนใหญ่พบว่าร่างกายสร้างภูมิคุมกันได้มากถึง  97%  และสามารถป้องกันการติดเชื้อได้นานตลอดชีวิต  อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม ประมาณ 1-2 เดือน  ควรเข้ารับการตรวจเลือดเพื่อยืนยันว่ามีภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี หากยังไม่มีภูมิต้านทาน  ควรฉีดวัคซีนเพิ่มตามคำแนะนำของแพทย์

 

ผู้ที่ควรฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี

ทารกแรกเกิด เด็ก และวัยรุ่นที่ไม่ได้รับวัคซีนเมื่อแรกเกิด

ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบี บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่ทำงานในสถานพยาบาล

ผู้ป่วยโรคตับเรื้อรัง

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกไต

ผู้ป่วยที่ได้รับเลือดบ่อยๆ

ผู้ที่ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น

ผู้ที่ต้องเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค

ผู้ที่เสี่ยงต่อโรคเนื่องจากปัจจัยเสี่ยงทางพฤติกรรมทางเพศ เช่น รักร่วมเพศ มีคู่นอนหลายคน

 

เนื่องจากไวรัสตับอักเสบแต่ละชนิดเกิดจากเชื้อไวรัสแตกต่างกัน   การฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบแต่ละสายพันธุ์จะสามารถป้องกันเฉพาะไวรัสสายพันธุ์ที่ฉีดเท่านั้น ดังนั้นหากจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบชนิดใดควรเจาะจงชนิดของวัคซีนให้ถูกต้อง ซึ่งปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ และวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีรวมในเข็มเดียวกัน โดยสามารถสอบถามรายละเอียดจากแพทย์หรือโรงพยาบาลที่ต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก           นพ. ปฏิพัทธ์ ดุรงค์พงศ์เกษม

 

 

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ
จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #73 on: August 26, 2021, 11:55:38 am »
ไขข้อข้องใจ ทำไม ลูกไม่เล่นของเล่น ที่ซื้อให้ เล่นแต่อะไรก็ไม่รู้ 1

 

วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

  

ลูกไม่เล่นของเล่น –  คิดว่าคุณพ่อคุณแม่หลายบ้านอาจเคยมีประสบการณ์ที่ซื้อของเล่นให้ลูกเล่นด้วยความตั้งใจของพ่อแม่ที่อยากสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกในการเล่น แต่ความหวังพังทลายเมื่อลูกไม่เล่นตามที่เราคาดหวังไว้ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจถึงสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้การเล่นของเล่นของเด็กๆ ไม่เป็นไปอย่างที่เราต้องการ ลูกไม่ยอมเล่นของเล่นที่ซื้อให้ ชอบเล่นกับอะไรที่ไม่ใช่ของเล่น เป็นเพราะอะไรกันนะ?

 

เชื่อว่าพ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนใช้เวลาไม่น้อยหมดไปกับการค้นคว้าเกี่ยวกับของเล่นเด็กใหม่ ๆ ที่อินเทรนด์และคิดว่าดีที่สุด และเหมือนว่าจะเหมาะสมกับการพัฒนาทักษะและการเรียนรู้ของเด็ก แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งคือ ของเล่นทั้งหมดถูกทิ้งขว้างอยู่บนพื้น เพราะสิ่งที่ลูกต้องการเล่นด้วยในตอนนั้นกลายเป็น ขวดน้ำ รีโมทคอนโทรล ลังกระดาษ หรือตะกร้าผ้า!

 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะ ว่าสาเหตุที่ลูกชอบเล่นอะไรก็ตามที่ไม่ใช่ของเล่น อย่างเช่น ขวดน้ำ รีโมท กุญแจ ลังกระดาษ และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นเพราะว่าจินตนาการของเด็กเล็กหรือวัยเตาะแตะนั้นมีสูงมากกว่าที่พ่อแม่คิด ไม่ว่าเราหยิบยื่นอะไรให้ หรือพวกเขาคลานต้วมเตี้ยมเดินเตาะแตะไปเจออะไรเข้าพวกเขาจะสามารถจินตนาการในการเล่นสนุกกับสิ่งนั้นๆ ได้เสมอ

 

 

และนี้คือเหตุผลที่เด็กๆ ชอบเล่นกับสิ่งของต่างๆ ต่อไปนี้ที่อยู่ในบ้าน

 
กุญแจ  ด้วยความแวววาว และ ขนาดที่พอๆ กับของเล่น เวลาหฃ่นพื้นมีเสียงที่ไพเราะ และสามารถเล่นสนุกกับการซ่อนหาในที่เล็กๆ เช่น กระเป๋าได้จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเจ้าตัวเล็กถึงได้ชอบกุญแจ


รีโมทคอนโทรล ปุ่มนุ่มๆ หลากสีสันที่แสดงไฟกะพริบเมื่อกด ทำให้รีโมทคอนโทรลเป็นของเล่นที่น่าพึงพอใจของเด็กๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสามารถเปิดและปิดสิ่งอื่นๆ ได้! ยิ่งสร้างความรู้สึกมหัศจรรย์ขั้นสุดให้กับเด็กๆ ได้มาก
 

กระดาษทิชชู่ การดึงกระดาษทิชชู่จากกล่องสร้างความอัศจรรย์ใจให้เด็กๆ เมื่อพวกเขาพบว่ายิ่งดึงยิ่งก็ยิ่งมีอีกชิ้นหนึ่งโผล่ออกมาครั้งแล้วครั้งเล่า แถมทิชชู่ยังนิ่มพอที่จะฉีกเอาเข้าปากได้


ขวดน้ำ ขวดน้ำเป็นเหมือนของวิเศษสำหรับเด็กๆ ยิ่งเป็นขวดที่มีน้ำอยู่ข้างในไม่ต้องพูดถึง ด้วยลักษณะของขวดใส่ๆ บีบแล้วมีเสียงกร็อบแกร๊บ ก็เพียงพอที่จะสะกดให้เด็กสนใจได้นานหลายนาที


พาชนะต่างๆ  ช้อน ไม้พาย ชาม หม้อ และกระทะ เป็นของเล่นคลาสสิกที่กลายเป็นเครื่องดนตรีแสนสนุกได้ แค่เอามือเคาะๆ จับแล้วตีๆ ก็มีเสียงประหลาดเกิดขึ้นได้แล้ว


ลังใส่ของ ด้วยกล่องที่เต็มไปด้วยสิ่งของต่างๆ มากมาย ให้ความรู้สึกไม่ต่างอะไรกับของเล่นใหม่มากมายมากองอยู่ตรงหน้า เป็นธรรมดาที่จะกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นให้ลูกได้มาก และมักจะจบด้วยการ รื้อค้น เขวี้ยงปา ยิ่งมีเสียงต่างๆ เด็กๆ ก็จะยิ่งหัวเราะชอบใจ


นอกจากนี้ สาเหตุที่ลูกไม่ยอมเล่นของเล่นที่เราซื้อให้อาจมีสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย ได้แก่


มีตัวเลือกมากเกินไป
การมีของเล่นมากเกินไป ทำให้เด็กๆ ถูกกระตุ้นเกินขอบเขต อาจทำให้เด็กสนใจที่จะเล่นน้อยลง เพราะหมดพลังไปกับการต้องใช้สมองในการคิดไตร่ตรองมากเกินไปที่จะเริ่มต้นเล่นอะไรสักอย่าง นอกจากนี้การมีของเล่นมากเกินไปจะทำให้เด็กไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้ ทำให้เปลี่ยนความสนใจไปเรื่อย ๆ อย่างรวดเร็วหรือละความสนใจได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าจะมีของเล่นเพียงชิ้นเดียว เราก็สามารถหาวิธีการต่างๆ ให้ลูกเล่นสนุกได้ ไม่ว่าจะเป็นเศษไม้ชิ้นเดียว หรือฝากาน้ำเก่าๆ สำหรับเด็กเล็กแล้วอาจเป็นของเล่นที่สนุกสนานกว่าของเล่นราคาแพงตามห้างสรรพสินค้าเสียอีก


พื้นที่ในการเล่นไม่เพียงพอ
การมีพื้นที่โล่งๆ สำคัญอย่างยิ่งในการที่เด็กๆ จะมีพื้นที่ในการจินตนาการ สร้างสรรค์ และสำรวจ ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ แค่พื้นที่ที่พวกเขามีอิสระเพียงพอในการครอบครองและสามารถจัดแจงย้ายของเล่นไปมาเพื่อสร้างหอคอยหรือเมืองต่างๆ  พยายามรักษาพื้นที่เปิดโล่งในบ้านอย่างน้อยหนึ่งจุดให้ปลอดโปร่งเปรียบเหมือนดั่งกระดาษแผ่นใหม่ที่รองานศิลปะ หากคุณไม่มีพื้นที่ที่คิดว่าเหมาะสมในบ้าน ให้ลองสร้างพื้นที่เปิดโล่งให้มากขึ้นในห้องเพื่อส่งเสริมการเล่นปลายเปิดให้ลูก


การมีส่วนร่วมของพ่อแม่
บางครั้งพ่อแม่ไม่ได้มีส่วนร่วมเพียงพอ หรือในทางกลับกัน อาจมีส่วนร่วมมากเกินไป จริงอยู่ที่เราเป็นเพื่อนเล่นคนแรกของลูก แต่เราต้องให้พื้นที่พวกเขาในการเรียนรู้และเติบโตด้วย ควรให้เด็กๆได้ใช้เวลาสักสองสามนาทีในการมองหาและเล่นของเล่นด้วยตัวเองในโอกาสต่างๆ ก่อนที่เราจะเข้าไปช่วยหรือร่วมเล่นด้วยพวกเขาจะมีโอกาสได้เรียนรู้ที่จะเล่นด้วยตัวเอง เมื่อลูกเรียกร้องให้เรามีส่วนร่วมก็เป็นโอกาสที่เราจะสร้างบทสนทนากับลูกเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเล่น สนับสนุนให้ลูกอธิบายกระบวนการคิดของพวกเขาโดยไม่ขัดขวางจินตนาการ


สมองของเด็กเติบโตอย่างรวดเร็ว
เมื่อเด็กอายุ 3 ขวบ สมองของพวกเขามีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของสมองผู้ใหญ่ ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ ลูกของคุณอาจเบื่อของเล่นที่เราเพิ่งซื้อให้ใหม่หลังจากผ่านไปเพียงไม่กี่วัน หากเกิดเหตุการณ์นี้ การใช้วิธีหมุนเวียนของเล่นจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ


ของเล่นไม่เหมาะสมกับวัยของลูก
เป็นไปได้ว่าของเล่นที่หยิบยื่นให้อาจยังไม่เหมาะกับวัยหรือพัฒนาการของลูก ความเหมาะสมกับวัยเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถตอบโจทย์ได้ว่าเด็กจะชอบของเล่นมากน้อยแค่ไหน ทางที่ดีควรพิจารณาช่วงอายุที่ผู้ผลิตแนะนำเพื่อเป็นแนวทางแต่บางครั้งก็ไม่ต้องยึดติดกับตัวเลขเสมอไป หากเรารู้จักความสามารถและพัฒนาการของลูกเป็นอย่างดี  อย่างไรก็ตามการเลือกของเล่นให้ลูกต้องคำนึงถึงพัฒนาการเป็นหลัก ต้องรู้ว่าลูกพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับของเล่นชิ้นใดชิ้นหนึ่งได้แล้วหรือยัง ทางที่ดีพ่อแม่ควรเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับทักษะต่างๆ ของเด็กเล็กที่พัฒนาในแต่ละช่วงวัย ก่อนการช้อปปิ้งของเล่นในครั้งต่อไป

 ขอบคุณข้อมูลจาก amarinbabyandkids.com

 

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ
จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com

*

baby8

 • **
 • 79
  • View Profile
Re: จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก
« Reply #74 on: August 27, 2021, 11:02:37 am »
ไขข้อข้องใจ ทำไม ลูกไม่เล่นของเล่น ที่ซื้อให้ เล่นแต่อะไรก็ไม่รู้ 2


ไขข้อข้องใจ ทำไม ลูกไม่เล่นของเล่น ที่ซื้อให้ เล่นแต่อะไรก็ไม่รู้ 2


วันนี้ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของเรามีบทความที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่
 


วิธีรับมือเมื่อลูกไม่เล่นของเล่น

เล่นให้ดู เมื่อลูกของคุณได้ของเล่นชิ้นใหม่ ให้ทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างว่าเล่นอย่างไร คุณควรให้คำแนะนำและความช่วยเหลือแบบใช้มือ เพื่อสอนและส่งเสริมให้ลูกของคุณเล่นกับของเล่นใหม่อย่างเหมาะสม

 

ให้เวลาลูก หากลูกของคุณไม่สนใจของเล่นทันทีหลังจากที่คุณแนะนำมัน หรือเสียสมาธิขณะเล่น ลองให้เวลากับลูกมากขึ้น เพื่อสำรวจและค้นพบของเล่นในแบบของตัวเองแทนในแบบที่คุณต้องการให้เป็น  การปล่อยให้เด็กพัฒนาความสนใจในบางสิ่งบางอย่างในเวลาของตนเองจะส่งผลให้มีการเล่นที่เป็นอิสระมากขึ้นและการเรียนรู้ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

 

ชื่นชม เมื่อลูกของคุณเล่นกับของเล่นอย่างเหมาะสม ควรชื่นชมและบอกให้พวกเขารู้ว่าพวกเขาทำได้ดี ตัวอย่าง เช่น  ต่อบล็อกเก่งจัง ทำได้ดีมากลูก

 

สร้างเรื่องราว พ่อแม่สามารถสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีที่เควรและไม่ควรเล่นกับของเล่น สอนวิธีการที่เหมาะสมในการเล่นกับของเล่นและเหตุผลที่เราควรเล่นกับของเล่นแต่ละชิ้นให้ลูกได้เข้าใจ

 

ผลัดเปลี่ยนของเล่น หากลูกของคุณยังคงเพิกเฉยต่อของเล่นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่านั้น ให้นำของเล่นออกจากมุมของเล่น และเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือที่เก็บของที่ลูกของคุณไม่เห็นมัน แล้วลองเสนอให้ลูกเล่นอีกครั้งในสองสามสัปดาห์ถัดไป คุณอาจพบว่าของเล่นที่ก่อนหน้านี้ถูกละเลยอาจกลายเป็นของเล่นชิ้นโปรดชิ้นใหม่ได้ โดยที่ลูกของคุณได้พัฒนาทักษะใหม่ๆ และสามารถรับมือกับความท้าทายที่ของเล่นนำเสนอได้ดียิ่งขึ้น วิธีผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนของเล่นนี้ช่วยในการสร้างของเล่นใหม่อีกครั้ง ช่วยยืดอายุของของเล่น และช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้จากของเล่นแต่ละชิ้นมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีการพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการเล่นพร้อมแล้ว

 

เข้าใจเมื่อลูกไม่พร้อม เด็กบางคนอาจยังไม่พร้อมสำหรับพัฒนาการที่จะเล่นกับของเล่นชิ้นใดชิ้นหนึ่ง แม้ว่าผู้ผลิตจะจำกัดอายุไว้ก็ตาม  ของเล่นจะสนุกยิ่งขึ้นสำหรับทั้งคุณและลูก เมื่อลูกสามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ลูกของคุณเล่นของเล่นได้อย่างปลอดภัย อย่าลืมทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง หมั่นให้ลูกฝึกฝน และชมเชยเสมอ และถ้าจำเป็นอย่าลังเลที่จะนำของเล่นออกไปเก็บไว้จนกว่าลูกของคุณจะสามารถเล่นกับมันได้อย่างเหมาะสม

 

แม้การเลือกของเล่นสำหรับเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเด็กแต่ละคนมีความสนใจที่แตกต่างกัน ไปบางครั้งของเล่นที่พ่อแม่เห็นว่าเหมาะกับลูก เด็กอาจไม่สนใจ แต่ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป หากเรารู้วิธีในการเลือกของเล่นที่เหมาะสมให้กับลูกด้วยความเข้าใจในพัฒนาการและความต้องการของลูกตลอดจนทักษะต่างๆ ที่ลูกมี เมื่อลูกสนุกไปกับของเล่นที่อยู่ตรงหน้า สามารถเล่นได้อย่างถูกวิธี ก็จะเป็นการเสริมสร้างทักษะความฉลาดที่รอบด้าน

 

คุณพ่อคุณแม่ ลองดูว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านเป็นเพราะอะไรถึงไม่ค่อยชอบเล่นของเล่นที่ซื้อให้แล้วลองหาสาเหตุที่ได้กล่าวไปข้างต้น คุณพ่อคุณแม่ก็นำมาปรับใช้กับเจ้าตัวน้อยดูค่ะ คุณพ่อคุณแม่ก็จะเห็นรอยยิ้มของเจ้าตัวน้อยที่เล่นของเล่นอย่างสนุกสนานไปพร้อมๆกับคุณพ่อคุณแม่อย่างมีความสุขค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก amarinbabyandkids.com

 

 

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นของ www.baby8slot.com แหล่งรวมสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก คาร์ซีท ของเล่นเสริมพัฒนาการ
จำหน่ายสินค้าแม่และเด็ก ของใช้เด็ก รถเข็น คาร์ซีท
https://www.baby8slot.com